Những quan niệm sai lầm khi dùng thực phẩm chức năng

Sau đại dịch Covid-19, tỉ lệ người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng đã tăng lên 58,5% dân số trên 18 tuổi(theo sở Y tế thành phố Hà Nội). Thực phẩm chức năng (TPCN) là nhóm sản phẩm được nhiều người quan tâm với mong muốn cải thiện sức khỏe, nhan sắc và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, vẫn có những quan niệm sai lầm trong việc sử dụng TPCN gây ra hậu quả khó lường, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Không biết rõ tình trạng sức khỏe:

Mỗi người đều có một thể trạng khác nhau như: lịch sử bệnh lý riêng, tuổi tác, giới tính....Do đó, trước khi dùng một loại thực phẩm chức năng nào đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về bảng thành phần.

Thực phẩm chức năng rất đa dạng về chủng loại: vitamin và khoáng chất; hoạt chất hỗ trợ điều trị bệnh lý; men vi sinh; chất xơ;... Bạn cần biết rõ tình trạng của cơ thể để tránh bổ sung dư/thiếu chất. Ví dụ sản phẩm Vitamin E, nếu bổ sung quá nhiều có thể khiến da nổi mụn, rối loạn tiêu hóa. 

2. Dùng chồng chéo quá nhiều sản phẩm cùng lúc:

Sreek Cherukuri, M.D., một chuyên gia về tư vấn chăm sóc sức khỏe ở Chicago (Mỹ) cho biết: "Một số chất bổ sung càng dùng nhiều không chỉ có tác dụng phụ mà còn để hậu quả tiêu cực". 

Việc bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ gặp áp lực cho gan khi phải chuyển hóa các chất, bao gồm cả dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày. Bổ sung quá nhiều chất sẽ khiến bạn không nhận ra hiệu quả rõ rệt của từng loại. 

3. Quá phụ thuộc vào TPCN và lơ là chế độ dinh dưỡng:

Một số người “thần thánh” hóa thực phẩm chức năng mà lơ là chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. Họ cho rằng chỉ cần uống vitamin tổng hợp là đủ chất nên không đầu tư vào các bữa ăn.

Thực phẩm chức năng chỉ là giúp bạn bổ sung những chất mà bạn không nạp đủ từ thực phẩm hoặc cần bổ sung nhiều hơn. Nếu chỉ nạp dinh dưỡng mà không duy trì lối sống lành mạnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

4. Quan niệm “không bổ bề ngang cũng bổ bề dọc”:

Nhiều người vẫn còn quan niệm thực phẩm chức năng là thuốc bổ nên uống càng nhiều càng tốt, điều này gây ra rất nhiều hậu quả cho cơ thể, gan và thận phải hoạt động quá sức và gây tồn đọng nhiều chất cặn dư trong cơ thể.

Sử dụng quá nhiều vitamin C (1g trở lên/ ngày) có thể liên quan tới việc tăng nguy cơ sỏi thận. Đặc biệt là ở những người đã có tiền sử sỏi thận. 

5. Không tìm hiểu kỹ về sản phẩm:

Với những sản phẩm được đưa trực tiếp vào cơ thể, người dùng cần tìm hiểu thật kỹ về xuất xứ, thành phần,… Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý quy cách đóng gói như: dạng viên hay chất lỏng; viên nang mềm hay viên nhai... để phù hợp với thói quen.

Hiện nay, thực phẩm bổ sung qua đường uống mất đến 90% hiệu quả hấp thu khi phải vượt qua rào cản đường ruột trước khi đến hệ tuần hoàn trong cơ thể. Liệu pháp truyền tĩnh mạch (IV) chính là con đường bổ sung chất thẳng vào máu hiệu quả nhất. Thực phẩm bổ sung HINNAO có Liposome độ ổn định cao được hấp thụ bởi niêm mạc, ngay lập tức đạt đến mức hấp thụ hoàn toàn trong 60-90 giây vào máu.

  • Công nghệ Liposome ổn định cao giúp tăng khả năng hấp thu cho cơ thể.

  • Dạng nhỏ giọt dưới lưỡi hiệu quả hấp thu đến 83% vào máu chỉ trong vòng 60-90s.

  • Thành phần cấp dược phẩm.

  • Đăng ký và kiểm tra bởi FDA - Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

  • Hiệu quả đã được chứng minh lâm sàng bởi bên thứ ba.

Các sản phẩm của HINNAO rất đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau:

Ngoài ra, tất cả các sản phẩm đều không chứa gluten, không đường, không thành phần biến đổi gen, thích hợp cho người ăn chay và không chứa sữa. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình được một loại thực phẩm chức năng ưng ý để có sức khỏe tận hưởng cuộc sống thật trọn vẹn!

← Bài trước Bài sau →